Tiếng Anh Tiếng Việt
TIN TỨC
Lượt khách 
Trực tuyến 
:
:
184193
4
www.daquycoffee.com
 
TIN TỨC

CHÀNG LÃNG TỬ ĐÀ LẠT - VY NHẬT TẢO (*)

(*) Tựa do Dã Quỳ đặt.

Nhạc sĩ NGUYỄN VĂN HIÊN

Nhạc sĩ Vy Nhật Tảo - Nhạc sĩ của Đà Lạt

Gắn bó với phong trào thanh niên xung phong (TNXP), viết nhiều ca khúc cho TNXP trong đó nổi tiếng nhất là các ca khúc: Hành khúc lên đường, Tuổi trẻ và ước vọng nên nhiều người vẫn tưởng nhạc sĩ Vy Nhật Tảo xuất thân từ Lực lượng TNXP TPHCM, ít ai biết rằng từ tháng 8-1975 anh đã là cán bộ Sở VHTT cho đến hôm nay .

Một buổi chiều đầu năm 2008, tôi gặp nhạc sĩ Vy Nhật Tảo trò chuyện – chuyện đời lẫn chuyện nghề...

Sinh ra và lớn lên ở TP hoa Đà Lạt, năm 1974, Tảo về Sài Gòn học ở Đại học Vạn Hạnh và tham gia đoàn văn nghệ sinh viên trường. Năm sau, anh tham gia Đoàn Văn nghệ Sinh viên - học sinh giải phóng (thuộc Hội Văn nghệ Giải phóng). 32 năm qua anh lần lượt công tác tại nhiều đơn vị trực thuộc Sở VHTT: Phòng Văn hóa Quần chúng, Nhà Nghệ thuật Quần chúng, phó phòng hoạt động Trung tâm Hướng dẫn nghiệp vụ nhà văn hóa, trưởng ban biên tập Công ty Vật phẩm Văn hóa - VAFACO, phó giám đốc Trung tâm Văn hóa TP và bây giờ là Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM. Đó là chưa kể có một giai đoạn từ 1979 đến 1981 anh công tác đoàn chuyên gia A50 ở Campuchia.

Lúc sinh thời nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu từng giới thiệu về anh: Tuổi còn trẻ nên Vy Nhật Tảo rất say mê thâm nhập thực tế, từ những tuyến kinh đào đến núi rừng Tây Nguyên, từ đồng bằng sông Cửu Long cho đến chiến trường Campuchia... Tôi nghĩ Vy Nhật Tảo đã chắt chiu được tình cảm cũng như vốn sống cho những sáng tác sau này như ca khúc Hát từ biển khơi và Chuyến đò quê hương đậm đà âm hưởng dân ca miền cực Nam Trung Bộ. Để trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp, ngoài vốn sống còn phải có tay nghề, Vy Nhật Tảo đã tốt nghiệp đại học sáng tác Nhạc viện TPHCM năm 1986.

Nhạc sĩ Vy Nhật Tảo đã được kết nạp vào Hội Âm nhạc TPHCM và Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Anh cũng đã được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng văn học nghệ thuật, Kỷ niệm chương TNXP, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật.

Kỷ niệm nào Tảo nhớ nhất trên con đường sáng tác âm nhạc?

- Năm 1976 lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi nhận được giải thưởng âm nhạc do ngành âm nhạc giải phóng (thuộc Hội Văn nghệ Giải phóng TP) tổ chức. Năm ấy tôi vừa tròn 20 tuổi.

. Ngoài 50 ca khúc, Tảo còn viết những thể loại gì...

- Nhạc cho múa, nhạc phim.

Đúng là Tảo viết khá nhiều nhạc múa cho các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp (khoảng 30 bài). Về phim thì có khoảng 7 bộ phim anh nhận viết phần âm nhạc: Ngọn cỏ gió đùa, Sương gió biên thùy, Con nhà nghèo, Giá mua một thượng đế, Đón con về... Đặc biệt, năm 1997 anh nhận viết nhạc cho phim Ba mùa (Three Seasons) – phim đầu tiên từ sau ngày giải phóng, Mỹ hợp tác với Việt Nam sản xuất và phim này năm sau đó đã đoạt giải Sunday ở Mỹ. Chính vì thế năm 1998 Tảo đã được mời đi Mỹ chơi. Trong chuyến đi này anh đã mua một số trang thiết bị đem về nước mở phòng thu âm tại nhà. Tảo nhìn tôi cười cười nói, lúc trước mình đem hàng (thu âm) về nhà làm còn bây giờ nhận hàng giao cho cơ quan làm. Hơi ngược đời nếu tính về kinh tế!

Tảo cũng là người đa năng. Anh từng là nhạc công trong mười năm trời chơi ở các sân khấu quận 5 và Cầu Vồng 126 quận 3, phối âm phối khí thu âm cả ngàn bài – làm bệ phóng cho khá nhiều nhạc sĩ ở khâu sáng tạo lần thứ hai. Từ 1982, Tảo đã cộng tác với Đoàn Ca múa Thuận Hải dàn dựng chương trình cả chục lần và lần nào cũng đoạt huy chương vàng. Anh cũng viết và biên tập cho khá nhiều lễ hội: Festival Hoa Đà Lạt, Festival Biển ở Nha Trang và một số lễ hội ở TPHCM. Viết nhạc quảng cáo cũng nhiều, trong đó nổi nhất là bài Tôi yêu Việt Nam.

. Còn về nhạc trẻ...

- Từ thời còn là học sinh trung học, tôi vốn học ở trường Tây (Yersin – Đà Lạt) nên thường nghe nhạc ngoại nhiều và gắn bó với nhạc trẻ trước 1975. Năm 1978, sau mấy năm gián đoạn, nhờ có Nhóm Ca khúc chính trị lứa tuổi 49 của CHDC Đức sang thăm và biểu diễn, phong trào nhạc trẻ mới được phục hồi với tên gọi Ca khúc Chính trị, sau đổi thành Ca khúc Tuổi trẻ, rồi lại đổi lại là Ca khúc Chính trị. Đến 1992 mới dùng lại tên gọi Nhạc trẻ. Lúc bấy giờ, Nhà Nghệ thuật Quần chúng có trách nhiệm quản lý phong trào này. Giai đoạn sau này nhờ công nghệ âm nhạc phát triển cao, các kỹ thuật về âm nhạc được xử lý trên máy tính cho nên người làm âm nhạc rất dễ, thậm chí không biết nhạc cũng làm được! Do đó, có nhiều tiêu cực, đồ giả. Các ban nhạc trẻ bây giờ không có đất sống, một số ban chủ yếu chơi ở các quán bar để mưu sinh. Những show lớn như ngày xưa không còn. Do đó, tôi dự định thực hiện Liên hoan Nhạc trẻ TPHCM 2008 và mời các tỉnh, thành trong cả nước tham gia. Vì từ xưa đến nay, Sài Gòn vẫn là cái nôi của nhạc trẻ. 

- Nhân nói chuyện năm 2008, năm mới Tảo còn những dự định nào?

- Trước mắt là những chương trình phục vụ Tết: Đang viết kịch bản, âm nhạc và dàn dựng chương trình Bản hùng ca mùa Xuân sẽ trực tiếp truyền hình đêm 30-1-2008, dàn dựng chương trình Ngàn lời cám ơn cho Siêu thị Điện máy Thiên Hòa (19-1-2008), Festival Du lịch Vũng Tàu (sau Tết), đưa Trung tâm Ca nhạc nhẹ đi phục vụ vùng sâu vùng xa ngoại thành (mỗi quý 15 suất diễn, riêng trong tháng 1 này có 2 suất), thực hiện đêm nhạc gồm ba nhạc sĩ: Vy Nhật Tảo, Nguyễn Văn Hiên, Đình Nghĩ nhân kỷ niệm 115 năm thành lập TP Đà Lạt, và viết nhạc cho hai phim: truyền thống cách mạng về đồng chí Phạm Hùng (10 tập, TFS sản xuất), truyền thống cách mạng miền Tây Nam Bộ (10 tập), Con đường huyền thoại nội dung về TNXP (20 tập, Đài Truyền hình Kiên Giang sản xuất).

32 năm trôi qua thật nhanh. Mới đó mà bây giờ tóc đã điểm hoa râm. Nhạc sĩ trẻ Vy Nhật Tảo ngày nào bây giờ vẫn tiếp tục bôn ba cùng bao bận bịu lo toan với trách nhiệm của một giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ một thời nổi đình nổi đám.

Tết này cũng có niềm vui cho Vy Nhật Tảo: 9 giờ10 phút ngày thứ bảy, 2-2-2008 (nhằm 26 Tết) kênh HTV9 sẽ phát chương trình ca nhạc Đồng hành cùng nhạc sĩ Vy Nhật Tảo với các ca khúc Tuổi trẻ và ước vọng, Bao la tình người, Kiếp cô đơn, Hát từ biển khơi, Thành phố hoa xuân, Tôi yêu Việt Nam... do các ca sĩ Nguyên Vũ, Thảo Trang, Đình Cường, Trung Kiên, nhóm K6 và nhóm Ca Rô trình bày.

(Theo Báo Người Lao Động)


[Người gửi: Administrator - Ngày nhập: 15/1/08 - Xem: 11188]