Tiếng Anh Tiếng Việt
TIN TỨC
Lượt khách 
Trực tuyến 
:
:
184192
4
www.daquycoffee.com
 
TIN TỨC

NHẠC SĨ CHÂU KỲ VỀ CÕI VĨNH HẰNG

NGUYÊN CHƯƠNG

Nhạc sĩ Châu Kỳ

Nhạc sĩ Châu Kỳ vừa ra đi về cõi vĩnh hằng tại nhà riêng số 111 đường 12, phường Phước Bình, quận 9, sau một thời gian bệnh nặng, hưởng thọ 85 tuổi. Ông sinh ngày 5-11-1923 tại làng Dưỡng Mông (Thừa Thiên-Huế), là con của nghệ nhân ca Huế Châu Huy Hà, chị ruột là Châu Thị Minh có tên trong “ngũ nữ minh tinh” của làng văn nghệ miền Nam gồm: Phùng Há, Châu Thị Minh, Năm Phỉ, Bích Hợp, Ái Liên.

Trước khi sáng tác nhạc, ông là ca sĩ thuộc lớp cựu trào ở miền Nam, với chất giọng khỏe và trữ tình của những năm 1940 được nhiều khán giả ngưỡng mộ lúc ấy so sánh với danh ca Pháp Tino Rossi.

Vào thời kỳ nhạc Pháp rất thịnh hành khoảng thập niên 1940- 1950, ông xuất hiện với một phong độ chững chạc đã góp phần cùng các nhạc sĩ khác giữ nền móng cho âm nhạc Việt Nam. Nhạc sĩ Châu Kỳ được mệnh danh là vua nhạc boléro “thất tình ca”, với những bài hát làm lay động lòng người, buồn thương cho những mối tình đẫm nước mắt: Con đường xưa em đi, Giọt lệ đài trang, Đón xuân này tôi nhớ xuân xưa, Đừng nói xa nhau, Được tin em lấy chồng, Huế xưa, Tôi viết nhạc buồn, Miền Trung thương nhớ, Tìm nhau trong kỷ niệm, Sao chưa thấy hồi âm, Khúc ly ca, Xin làm người tình cô đơn v.v… ; đồng thời một số bài hát của ông là bầu bạn với những người mang tâm sự thương nhớ miền Trung yêu dấu.

Tổng cộng nhạc sĩ Châu Kỳ đã sáng tác khoảng 200 tác phẩm. Nhiều người chuộng nhạc boléro hết sức mến mộ một Châu Kỳ biết thở than, hiểu nỗi lòng thầm kín của những người gặp cảnh trái ngang trong tình yêu và cả những con tim hay mơ mộng… Ông cũng đã góp phần làm nên tên tuổi của nhiều ca sĩ vang danh một thời: Hoàng Oanh, Băng Châu, Chế Linh, Thanh Thúy…

Cho đến những năm tháng cuối đời nằm trên giường bệnh, ông vẫn nhờ người tìm kiếm những bài thơ tình cảm động để phổ nhạc.

Vĩnh biệt người nhạc sĩ tài hoa, một nhạc sĩ suốt đời chăm chút cho những bản nhạc buồn, luôn đồng cảm và sẻ chia nỗi lòng với những mối tình trắc trở. Nhạc sĩ Châu Kỳ đã về thế giới bên kia nhưng tác phẩm, tâm hồn, tình cảm của ông như những kỷ niệm khó phai mờ trong lòng đông đảo người yêu nhạc.


[Người gửi: Administrator - Ngày nhập: 8/1/08 - Xem: 7907]